Thứ Tư, 12 tháng 4, 2017

Làm trắng răng tại nhà sao cho đúng?

làm trắng răng tại gia cũng là 1 cách làm tốt nhưng phải được sự hướng dẫn của bác sỹ, đặc biệt phải tránh để thuốc bám vào lợi, lưỡi…

Viện Tiêu chuẩn thương nghiệp (TSI) của Anh đã phát hiện nhiều mẫu thuốc làm trắng răng lưu hành tại nước này chứa chất làm trắng hydrogen peroxide vượt mức cho phép đến hàng trăm lần. Đây là chất dùng liều cao trong khoảng thời gian dài có thể gây ung loét, lở môi, viêm lợi, ê buốt răng, nôn mửa và một số loại ung thư. Thông tin này làm nhiều người có thói quen làm trắng răng tại nhà thấy lo lắng. Có hay không, mối nguy hiểm từ thuốc tẩy trắng răng?Hydrogen peroxide, thành phần chính yếu trong các sản phẩm làm trắng răng ngày nay, là 1 chất oxy hoá mạnh. Về lý thuyết đây là chất tẩy trắng răng hiệu quả nhất, không làm hư răng. tuy nhiên, nếu sử dụng với nồng độ quá cao, trong tương lai, sẽ gây hại cho răng và các tổ chức khác như miệng, lưỡi, lợi...cẩn trọng với hàm lượng thuốc:

bản tính của thuốc làm trắng răng là sử dụng phản ứng oxy hoá khử để cắt đứt các chuỗi protein màu trong răng, giúp không còn trông thấy màu dưới ánh sáng tự nhiên nhưng không lấy đi bất kỳ nguyên tố nào trong răng hay làm thương tổn bề mặt men răng.

Làm trắng răng có 2 hình thức. Thứ nhất là dùng thuốc làm trắng có nồng độ hydrogen peroxide thấp (10 – 15%), thường do người sử dụng tự làm lấy. Thứ 2 là dùng nồng độ cao, 15 – 35%, thường do các bác sĩ thực hiện. Trước khi tẩy trắng răng, bác sĩ sẽ xem xét tình hình răng và căn cứ vào đó quyết định nồng độ thuốc dùng phù hợp.
Ngoài ra còn phải rà soát sức khoẻ răng miệng, tiến hành làm sạch, thanh trùng rồi mới dùng thuốc. Đối với răng sâu, bác sỹ nha khoa phải cho thuốc chống viêm tuỷ, và sau đó mới sử dụng thuốc làm trắng.Điều đáng nói là nhiều người thay vì đến bác sĩ để được tư vấn và chỉ dẫn cách làm trắng răng an toàn, thích hợp đặc trưng của răng thì lại tuỳ tiện mua thuốc, miếng dán, kem bôi… bán trên thị trường về tự tẩy, không có sự hướng dẫn của bác sỹ nha khoa.Nếu là những sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc thì rất khó kiểm chứng nồng độ hydrogen peroxide là bao nhiêu. Không những thế, cũng cần thận trọng với 1 số loại kem chải rặng làm trắng có chứa hydrogen peroxide nồng độ thấp nhưng lại chứa những chất ăn mòn. Nếu thường xuyên dùng kem có tính ăn mòn cao, lớp men răng có thể mỏng dần, thay vì trắng răng, răng có thể bị vàng vĩnh viễn.

Tẩy răng tại gia phải có quan niệm bác sĩ:

Bất kỳ loại thuốc tẩy trắng răng nào cũng chỉ tương đối. Hiệu quả sử dụng thuốc ra sao còn phụ thuộc men răng, sự khoáng hoá của mỗi người, cũng như lứa tuổi. Người dùng không nên kỳ vọng răng sẽ trắng muốt sau khi tẩy. Chỉ nên làm trắng răng từ 16 tuổi trở lên. Tuổi càng lớn tẩy trắng răng càng khó do men răng đã kém, thời gian làm trắng kéo dài hơn.

Men răng của mỗi người có một độ trắng giới hạn, nếu tẩy nhiều lần mà không trắng hơn thì có thể là đã tới giới hạn, không nên tẩy nữa.
Tuy nhiên, ko phải làm trắng răng một lần là xong mà sau khi tẩy trắng khoảng 2 – 3 năm, răng vẫn có thể bị nhiễm màu quay lại. Thời gian bị nhiễm màu lại tuỳ vào chế độ ăn uống, chăm sóc răng miệng và bản chất răng của từng người. Nếu muốn cải thiện chất răng trắng hẳn, chỉ có cách thay men trắng.

Việc tẩy trắng răng tại phòng răng có thể chỉ cần một lần hoặc phải vài lần tuỳ cấp độ ố màu. Tuổi thọ của quá trình này có thể tối đa năm năm tuỳ men răng. Hiện tượng ê buốt trong và sau làm trắng răng chỉ là hiện tượng tạm thời và sẽ kết thúc ngay sau khi chấm dứt điều trị.

Tẩy trắng răng tại nhà cũng là một cách làm tốt nhưng phải được sự chỉ dẫn của bác sĩ, đặc biệt phải tránh để thuốc bám vào lợi, lưỡi… Nếu thấy có thất thường nào, cần ngừng thuốc và báo ngay cho bác sỹ nha khoa. Những loại thuốc, kem làm trắng răng… không rõ xuất xứ, không rõ thành phần, liều lượng thì tốt nhất không sử dụng

1 nhận xét: